Quấy rối tình dục là một thảm kịch đối với xã hội

“Tình trạng này không chấm dứt thì đúng là một thảm kịch và nếu xã hội còn dung túng cho những người như vậy thì chuyện xấu xa cứ tiếp diễn mãi, con người dần sống khép kín và có cái nhìn bi quan hơn”, Ngọc Ánh chia sẻ.

Bén duyên nghệ thuật từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường với những bộ phim đậm chất học trò như Kính vạn hoa, Nữ sinh… Nhưng sau đó Vũ Ngọc Ánh quyết định chuyên tâm vào học tập. Sau khi tốt nghiệp Quản trị kinh doanh, cô bắt đầu trở lại với đam mê.

Dù chậm một nhịp so với bạn diễn cùng lứa nhưng bằng nỗ lực và cố gắng hiện Ngọc Ánh đã có chỗ đứng nhất định trong làng điện ảnh Việt.

Hiện, người đẹp đang tham gia bộ phim Lao công bí ẩn với vai một nạn nhân bị quấy rối tình dục. Mới đây, Ngọc Ánh đã có những trải lòng về vai diễn này.
Vũ Ngọc Ánh

Chào Vũ Ngọc Ánh, hiện tại bộ phim “Lao công bí ẩn” đang phát sóng trên truyền hình HTV9 đã nhận được rất nhiều quan tâm của khán giả, chị có thể chia sẻ một chút về vai diễn trong phim?

Trong phim này tôi vào vai một cô gái có số phận khá bi đát, bản thân người mẹ là “gái làng chơi”, về cuối đời bà chỉ biết đánh bài và uống rượu. Trong khi người cha dượng thì lợi dụng điều đó để hãm hiếp, cưỡng bức con gái riêng của vợ mỗi khi bà vắng nhà, đến nỗi sau này lớn lên cô ấy sống khép kín và rất sợ đàn ông.

Nhân vật của Ngọc Ánh là một cô gái bị quấy rồi tình dục (QRTD) và có rất nhiều cảnh nóng, điều gì khiến Vũ Ngọc Ánh dũng cảm nhận lời vai diễn này?

Khi đọc đề cương kịch bản, lúc đầu tôi cũng hơi sợ nhưng thật sự chưa hình dung hết được những gì nhân vật phải trả qua cho đến khi đọc kịch bản chi tiết. Tôi thấy sợ thật sự, vì không nghĩ nhân vật có nhiều cảnh hãm hiếp đến vậy. Thường thì một nhân vật trong các phim chỉ một vài cảnh nóng là cùng, còn vai diễn này tuy xuất hiện không nhiều nhưng số phận quá đáng thương và quá nhiều cảnh nóng khiến bản thân tôi ngay khi vừa đọc xong kịch bản thì từ chối luôn.

Nhưng sau đó, chính nhân vật này lại ám ảnh tôi, đến nỗi đi ngủ tôi cũng suy nghĩ về nó. Nhân vật lại trùng tên Ngọc Ánh nên tôi nghĩ có lẽ đó là duyên. Và điều quan trọng là một thứ gì đó cứ thôi thúc, cứ thúc giục tôi phải thể hiện nhân vật này. Nó cứ lấn cấn mãi trong lòng lấn át hết cả nỗi sợ nên cuối cùng tôi đã bàn bạc với bạn trai để mình thử sức.
Tạo hình của Vũ Ngọc Ánh trong Lao công bí ẩn

Cảnh nóng nào khiến Vũ Ngọc Ánh khó khăn nhất khi thể hiện tâm lý nhân vật? Và bạn diễn nào làm chị sợ nhất?

Trong phim thì tôi có một cảnh rất táo bạo với anh Quốc Cường, đó là lúc nhân vật Ngọc Ánh bị bỏ thuốc kích dục cực mạnh và có hành vi cưỡng bức đối phương. Từ một cô bé rụt rè, nhút nhát, sống khép kín thì sau đó nhân vật này dường như mất lý trí, tự cởi đồ mình ra và chủ động tấn công đàn ông. Cảnh đó đạo diễn yêu cầu tôi phải cởi áo ngoài lẫn áo trong. Lúc đầu tôi khá e dè và hoang mang nhưng đạo diễn giải thích đoạn này chính là điểm nhấn để đẩy nhân vật đến đường cùng. Tôi có chia sẻ với đạo diễn là cảnh này có thật sự cần thiết không và lỡ như đài truyền hình yêu cầu cắt bỏ khúc đó thì rất phí nhưng anh Minh quả quyết sẽ bảo vệ cảnh quay này nên tôi không còn lý do gì để từ chối.

Tuy nhiên cảnh quay đầu tiên đạo diễn không hài lòng. Tôi có xem lại cảnh quay và thấy tư thế nằm của mình không hợp lý nên có đề nghị đạo diễn để nhân vật của mình ngồi rồi tự lột áo. Cảnh quay đó thấy hoàn toàn tấm lưng trần của tôi nhưng lại không hề phản cảm và được nhiều người trong đoàn khá tâm đắc.

Còn về bạn diễn, anh Quốc Cường thì quá thân thiết và đã từng đóng phim chung nên tôi thoải mái khi diễn cùng. Riêng anh Như Thục đến giờ tôi vẫn còn cảm giác sợ vì quay với anh ấy toàn cảnh bị hãm hiếp rồi đánh đập, chửi bới. Dù đó là nỗi sợ của nhân vật nhưng mỗi lần nhìn thấy anh Như Thục là tôi như muốn khóc. Bên ngoài tôi cũng ít đùa giỡn với anh vì sợ mình sẽ đánh mất tâm lý nhân vật, sợ mình sẽ quên mất đó là người đã gieo rắc cho mình nỗi hãi hùng từ ngày nhỏ nên tôi luôn giữ một khoảng cách nhất định để mình có thể nhập tâm vào nhân vật tốt hơn.
Vũ Ngọc Ánh: Quấy rối tình dục là một thảm kịch đối với xã hội

Vai diễn này có làm chị ám ảnh? Mất bao lâu thì Vũ Ngọc Ánh thoát khỏi nhân vật?

Trong phim này tôi ám ảnh nhất không phải là những cảnh bị cưỡng bức mà là cảnh chuẩn bị nhảy lầu. Công tác chuẩn bị rất tốt nhưng khi mình đứng ngoài mép lan can sân thượng tòa nhà cao tầng nhìn xuống, không có gì bảo hộ, cảm giác lo sợ kinh khủng khi mà trước đó trong đoàn cũng đã xảy ra một tai nạn trên phim trường. Sợ thì sợ thật nhưng khi đạo diễn hô diễn là tôi không còn là mình nữa. Tôi đứng đó theo cảm xúc của nhân vật, sống trọn vẹn với những đau thương dồn nén cô ấy đến bước đường cùng không chổ bấu víu. Nước mắt tự nhiên chảy ra, mọi ấm ức, tủi hờn trôi xuống, mọi thứ xung quanh thật vô nghĩa và lúc đó ý nghĩ lớn nhất là muốn chấm dứt cuộc đời mình tại đây thôi. Cảnh quay đó đã ám ảnh tôi suốt một tuần liền.

Về nhà tôi nghĩ mãi về cảnh quay đó. Thật sự tôi chưa từng trải qua cảm giác như vậy. Trước đây, tôi nghĩ những người tự tử là do họ yếu đuối, họ không đủ bản lĩnh để vượt qua mọi chuyện và tôi luôn tự hỏi tại sao con người ta lại quẩn trí đến mức muốn giải thoát bản thân bằng cái chết? Nhưng khi tự bản thân mình trải qua khoảnh khắc ấy, tôi hiểu tất cả đều có nguyên nhân. Có thể lúc đó họ không đủ tỉnh táo hoặc có thể niềm tin đã cạn. Tôi sợ một ngày nào đó mình cũng vậy. Khi gặp chuyện lớn lao đến mức không thể vượt qua được chắc chắn tôi cũng sẽ chọn cách đó để giải thoát cho mình.

Nhân vật trong phim là một nạn nhân của nạn quấy rối tình dục, ấu dâm đang bị dư luận lên án gắt gao thời gian gần đây, ý kiến của Ngọc Ánh về việc này như thế nào?

Thật ra đó là một đều rất tồi tệ, nó quá tàn nhẫn đối với những bé gái hay bé trai phải trải qua những tổn thương như vậy. Trong phim, tôi chỉ trải qua cảm xúc của nhân vật và phim tuy không miêu tả rõ nét về việc cô bé bị ấu dâm nhưng số phận của cô bé này là bị cha dượng hãm hiếp từ nhỏ, chỉ nghĩ đến thôi tôi đã thấy kinh tởm huống hồ những đưa trẻ phải trải qua đều đó suốt quãng đời tuổi thơ của chúng. Điều đó không chỉ để lại vết sẹo sâu trong tâm hồn những đứa bé mà dần khiến chúng mất lòng tin vào những điều tốt đẹp sau này.

Tôi nghĩ tình trạng này không chấm dứt thì đúng là một thảm kịch và nếu xã hội còn dung túng cho những người như vậy thì chuyện xấu xa cứ tiếp diễn mãi, con người dần sống khép kín và có cái nhìn bi quan hơn. Bộ phim cũng là một lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ hãy biết quan tâm con cái mình trước khi quá muộn.

Sau phim “Lao công bí ẩn” Vũ Ngọc Ánh có nhận vai nào khác không? Ngọc Ánh có thể nói một chút về kế hoạch của mình trong thời gian tới?

Hiện giờ tôi đang tham gia bộ phim sitcom “Sài Gòn không lỡ hẹn đâu” đóng chung cùng bạn trai. Trong phim hai đứa cũng yêu nhau, đứa tên Hai Đời, đứa tên Phan Tàn, nên đi tới đâu là tàn đời tới đó (cười). Và tôi cũng đang chờ bộ phim truyền hình mới chuẩn bị bấm máy.

Tương lai nếu có thời gian tôi muốn học thêm về Cascadeur. Đây là thể loại vỏ thuật tôi chưa từng trải nghiệm nên bản thân rất háo hức muốn thử và cũng là hành trang giúp tôi có nhiều lựa chọn vai diễn hơn cho tương lai.

Cảm ơn Vũ Ngọc Ánh về cuộc trò chuyện!